TIN TỨC
Danh mục
Bài viết mới nhất

VTV.vn - Thất thoát trong bán hàng, bài toán đã có lời giải

2019-04-08

Thất thoát trong kinh doanh là một thực trạng đã tồn tại từ lâu không chỉ phổ biến ở Việt Nam mà ở trên toàn thế giới. Đây chính là chi phí “chìm” luôn hiện hữu mà chủ cửa hàng không thể nhận ra được.

Nguyên nhân chính dẫn đến vấn đề mất mát lớn tại các cửa hàng là việc quản lý nhân viên chưa được chặt chẽ. Đây chính là một trong những vấn đề nghiêm trọng và nhức nhối mà các chủ cửa hàng thường không lưu ý đến trong quá trình chuẩn bị kinh doanh. Và chỉ đến khi cửa hàng đi vào hoạt động, mọi doanh thu và chi phí thực tế đi khác xa so với trên sổ sách thì lúc đó chủ cửa hàng mới “ngỡ ngàng” ra và bắt đầu chú ý đến vấn đề này.

Theo thống kê, ở Hoa Kỳ, số lượng hàng hóa mỗi năm của nhân viên ăn cắp từ các cơ sở kinh doanh vào khoảng 50 tỉ USD

75% số nhân viên được khảo sát đã từng ít nhất một lần lấy trộm từ nơi làm việc.

33% số các cơ sở kinh doanh bị phá sản có nguyên nhân chủ yếu hoặc một phần đến từ việc ăn cắp của nhân viên.

Một số hình thức gian lận của nhân viên

Dưới đây là một số hình thức “qua mặt” chủ cửa hàng thường được sử dụng nhiều nhất:

Tái sử dụng một hóa đơn nhiều lần: Nhân viên thu ngân có thể lợi dụng những lỗ hổng lớn ở các hệ thống phần mềm POS để tự ý in một hóa đơn nhiều lần cho nhiều khách khác nhau nhằm bỏ túi riêng. Hoặc một cách khác cũng được sử dụng khá nhiều đó là nhân viên cửa hàng tự ý sửa hóa đơn bằng các mặt hàng, sản phẩm có giá trị cao hơn so với sản phẩm bán ra nhằm thu lại tiền chênh lệch.

Đội giá vốn so với thực tế: Quản lý có thể gian lận bằng cách thông đồng với những nhà cung cấp khi nhập hàng để xuất phiếu cao hơn so với thực tế nhằm ăn tiền chênh lệch.

Lấy cắp hàng tồn kho: điều này thường xảy ra phổ biến ở bộ phận kiểm kho. Thỉnh thoảng nhân viên chỉ cần lấy 1, 2 sản phẩm mang về. Tuy nhiên, đây sẽ là một con số không nhỏ khi cộng dồn vào chi phí hàng tháng.

Vậy đâu là giải pháp hữu ích cho tình trạng nhức nhối này?

Chị Nguyễn Quỳnh Dương, CEO của Nhanh.vn cho rằng việc nhân viên lợi dụng các sơ hở trong khâu quản lý để trục lợi và bỏ túi riêng là vấn đề đau đầu nhất trong quá trình quản lý của tất cả các chủ cửa hàng kinh doanh. Chính vì lý do này khiến chị đã nung nấu quyết định phát triển phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn với các tính năng quản lý giúp hạn chế các thất thoát tại cửa hàng.

that_thoat_trong_ban_hang_bai_toan_da_co_loi_giai_2

Một số các tính năng chống thất thoát bao gồm:

Báo cáo tới chủ cửa hàng theo thời gian thực: Khác với việc quản lý hàng hóa truyền thống bằng sổ sách hay excel, Nhanh.vn báo cáo toàn bộ các hoạt động trực tiếp theo thời gian của nhân viên liên quan đến bán hàng tại cửa hàng. Toàn bộ các tác vụ của nhân viên thao tác trên phần mềm được báo cáo lên hệ thống. Việc này giúp người chủ nắm bắt được tình hình nội bộ từ xa mà không cần có mặt trực tiếp tại cửa hàng.

Quản lý chặt chẽ hàng tồn kho: Khi thực hiện các thao tác như xuất kho, nhập kho, kiểm kê kho, Nhanh.vn sẽ xử lý chi tiết và lưu trên phần mềm. Điều này giúp cho chủ cửa hàng dễ dàng theo dõi và thống kê được lịch sử nhập xuất của nhân viên tại cửa hàng.

Một tính năng nữa phải kể đến đó là tính năng định lượng và tự động trừ hàng tồn kho khi bán hàng. Khi nhân viên ở cửa hàng thực hiện bán hàng và in hóa đơn thanh toán, hệ thống sẽ tự động trừ hàng tồn kho. Do vậy, chủ cửa hàng chỉ cần để ý nếu hàng tồn kho trên phần mềm khác chênh lệch hoặc khác xa so với lượng hàng tồn thực tế thì rõ ràng vấn đề trong khâu quản lý kho đã xảy ra vấn đề. Điều này góp phần vào việc loại trừ việc nhân viên tuồn hàng tồn kho trong cửa hàng ra ngoài.

Phân quyền chặt chẽ cho từng nhân viên: Một trong những cách để chống thất thoát mà chủ cửa hàng nên quan tâm đến nhất đó là việc phân quyền cho nhân viên trên Nhanh.vn. Nhân viên phục vụ không có quyền thanh toán và in hóa đơn. Hoặc là nhân viên thu ngân không có quyền in lại các phiếu cũ để đưa cho khách hay chỉnh sửa giá sản phẩm. Phương pháp phân quyền này giúp hạn chế các lỗ hổng mà nhân viên cửa hàng thường lợi dụng để bỏ túi cho riêng mình.

Chỉ với chi phí 10.000 đồng/ngày, bạn đã có trong tay giải pháp quản lý và bán hàng toàn diện giúp hạn chế thất thoát tại cửa hàng lên đến 70%. Đồng thời Nhanh.vn chạy trên hầu hết các nền tảng hiện nay như máy tính bảng, điện thoại di động, laptop,... nên bạn có thể yên tâm quản lý và bán hàng trên các thiết bị có sẵn từ xa mà không cần nhất thiết phải đến cửa hàng.

Ngoài ra, Nhanh.vn còn có rất nhiều các tính năng khác hỗ trợ bán hàng và quản lý bán hàng, bạn có thể tham khảo thêm thông tin của Nhanh.vn tại đây: https://nhanh.vn/phan-mem-quan-ly-ban-hang-online

Nguồn: VTV.vn

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Tốt nhất, được sử dụng nhiều nhất
Hơn 80.000 cửa hàng đã tin dùng
Dùng thử miễn phí

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 3, Số 70 Lữ Gia, Phường 15, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 63 Phan Đăng Lưu, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Tài liệu cho developer

API Documentation

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương